Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy năm 2024
Ngày 25/6/2024, Ban chỉ đạo 138 huyện Hòa An tổ chức lễ mít ting, diễu hành hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy và ngày toàn dân phòng chống ma túy năm 2024.

Tham dự buổi lễ, có đồng chí Vũ Đình Quang, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo 138 tỉnh; Đồng chí Nguyễn Quốc Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hòa An; Đồng chí Đàm Thanh Hưởng, UV BTV Phó Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Nguyễn Hùng Minh, UV BTV, Trưởng Công an huyện, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ 138 huyện; Các đồng chí thành viên BCĐ 138 huyện; Các cơ quan, phòng, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang huyện và Lãnh đạo Đảng ủy, UBND Thị trấn Nước Hai.

Toàn cảnh buổi lễ

Trên địa bàn huyện Hòa An hiện có 84 người nghiện, 18 người sử dụng trái phép chất ma túy, 16 trường hợp quản lý sau cai nghiện có hồ sơ quản lý, 65 trường hợp đang điều trị Methadone tại Trung tâm y tế huyện Hòa An. Thời gian qua, với sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện đạt được những kết quả quan trọng, nhất là nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, hệ thống chính trị và nhân dân đối với công tác phòng, chống ma túy được nâng lên. Trong 6 tháng đầu năm 2024 Công an huyện Hòa An đã phát hiện, bắt giữ: 07 vụ/08 đối tượng. Tang vật thu giữ: 4,217 gam Heroine; 0,3496 gam ma túy đá; Phát hiện: 09 vụ/12 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy; thụ lý đã khởi tố: 08 vụ/09 bị can về tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Tổ chức 05 lượt tuyên truyền pháp luật về ma túy, lồng ghép nội dung tuyên truyền tại các buối họp thôn, xóm, các trường học, phát tờ rơi tại các phiên chợ các xã, thị trấn với hơn 800 người nghe, 1.000 tờ rơi đã được phát. Tăng cường công tác rà soát, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy; công tác cai nghiện, phục hồi và quản lý sau cai thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và thời gian theo quy định. Trong 6 tháng đầu năm, không phát hiện, xử lý vụ việc nào liên quan đến việc trồng, tái trồng cây có chứa chất ma túy.

Các khối lực lượng tham gia diễu hành cổ động

Để nâng cao chất lượng, hiệu công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới, Ban chỉ đạo 138 huyện chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể, xã, thị trấn tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác phòng tội phạm, phòng, chống ma túy; Mở rộng và nâng cao hiệu quả việc xây dựng xã, thị trấn, không ma túy bằng các giải pháp sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn, gắn việc xây dựng xã, thị trấn sạch ma túy với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; Triển khai các đợt tấn công, truy quét ổ nhóm, đường dây buôn bán ma túy, tăng cường kiểm tra, triệt xóa các diện tích trồng, tái trồng trái phép cây có chứa chất ma túy; Phát huy hiệu quả và khai thác tối đa hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu căn cước công dân phục vụ công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy không để phát sinh tội phạm, tệ nạn ma túy và vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Sau lễ mít-tinh, lực lượng vũ trang, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, tham gia diễu hành tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trên các tuyến đường trung tâm huyện.

Dương Lan