Ban Thường vụ Huyện ủy làm việc với Đảng ủy xã Dân Chủ
Ngày 01-6-2023, Đoàn công tác Ban Thường vụ Huyện ủy Hoà An do đồng chí Nguyễn Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đến làm việc với Đảng ủy xã Dân Chủ về đánh giá sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Bí thư Đảng ủy xã Dân Chủ báo cáo kết quả sơ kết giữa nhiệm kỳ.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Đảng ủy xã Dân Chủ đã xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch, nghị quyết để chỉ đạo thực hiện; lựa chọn 02 chương trình trọng tâm gồm quy hoạch vùng trồng từ đất nông nghiệp không hiệu quả sang trồng cây ăn quả các loại ở những nơi có điều kiện trồng thích hợp và đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Với 99,7% dân số sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, cấp ủy, chính quyền xã Dân Chủ xác định tập trung phát triển nông, lâm nghiệp, trong đó cây thuốc lá là cây trồng mũi nhọn. Diện tích cây thuốc lá hàng năm đều tăng, năm 2023 trồng 310,2ha. Tỷ lệ sử dụng giống mới đạt năng suất, chất lượng cao đạt 97,2% đối với cây ngô, 78% đối với cây lúa. Tổng đàn trâu, đàn bò vượt chỉ tiêu kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 tăng 30,5% so với năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm từ 3-5%. Thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu giao. Duy trì sĩ số học sinh trong các cấp học, nhất là các điểm trường vùng cao, tỷ lệ lên lớp hàng năm đạt 99,8%. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 80%, xóm văn hóa đạt trên 85%. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Năm 2022, xã đã tuyên truyền, vận động thành công 02 hộ dân tại xóm Hoằng Súm từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Công tác phát triển đảng được quan tâm thực hiện, đã kết nạp được 35 đảng viên mới. Tổ chức nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn cuốn Lịch sử Đảng bộ xã giai đoạn 1930 – 2022 và đã tổ chức hội thảo lần 1.

Đồng chí Nguyễn Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Dân Chủ bám sát chương trình toàn khóa, kế hoạch công tác từng năm để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu theo nghị quyết; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành, tăng cường bám nắm cơ sở, nắm bắt tình hình kịp thời và tập trung chỉ đạo, giải quyết những vấn đề còn tồn tại ở cơ sở; tiếp tục chỉ đạo phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp phù hợp với địa phương; tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia sản xuất các cây trồng có giá trị kinh tế, theo chuỗi liên kết, định hướng chung của huyện; tăng cường công tác quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn; chỉ đạo thực hiện tốt 03 chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát; đẩy mạnh việc học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng, trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị 16 ngày 25/4/2023 của Huyện ủy về phát huy truyền thống quê hương cách mạng, ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm xây dựng Hòa An đổi mới và phát triển giai đoạn 2023 – 2025; tập trung sưu tầm, biên soạn cuốn Lịch sử Đảng bộ xã đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, không để tái hoạt động trở lại của các tổ chức bất hợp pháp; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền.