HĐND huyện giám sát kết quả công tác cải cách hành chính tại xã Nguyễn Huệ giai đoạn 2020 – 2022
Ngày 27-3-2023, Đoàn giám sát HĐND huyện Hòa An giám sát kết quả công tác cải cách hành chính tại xã Nguyễn Huệ giai đoạn 2020 – 2022.

Đoàn giám sát kiểm tra tại Bộ phận một cửa xã Nguyễn Huệ.

Giai đoạn 2020 – 2022, UBND xã Nguyễn Huệ đã xây dựng, ban hành Kế hoạch cải cách hành chính hàng năm đảm bảo đúng quy định về thời gian, có đầy đủ nội dung, xác định mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu và các giải pháp tổ chức triển khai thực hiện; có phụ lục thể hiện chi tiết các nhiệm vụ, phân công cho từng bộ phận chuyên môn phụ trách. Triển khai, phổ biến Kế hoạch cải cách hành chính của huyện, xã tổ chức quán triệt những nội dung văn bản của Chính phủ, của tỉnh, của huyện liên quan đến công tác CCHC tới cán bộ, công chức. Hàng năm, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn xã. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính của xã thường xuyên rà soát, niêm yết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã. Số thủ tục hành chính được rà soát để đơn giản hóa là 137 thủ tục, số thủ tục hành chính đã được đơn giản hóa là 114 thủ tục. Số thủ tục hành chính đã được cắt giảm thời gian giải quyết là 05 thủ tục. 137 thủ tục hành chính được công khai tại bộ phận một cửa của UBND xã. Năm 2020, số hồ sơ được tiếp nhận theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông là 3.859 hồ sơ, trễ hạn 117 hồ sơ; năm 2021 số hồ sơ tiếp nhận là 3.438 hồ sơ, trễ hạn 6 hồ sơ, số hồ sơ tiếp nhận trực tuyến mức độ 3,4 là 7 hồ sơ; năm 2022, số hồ sơ tiếp nhận là 2.025 hồ sơ, trễ hạn 11 hồ sơ, số hồ sơ tiếp nhận trực tuyến mức độ 3, 4 là 128 hồ sơ. Xây dựng kế hoạch chuyển đổi số năm 2023, thành lập tổ công nghệ số cộng đồng, kế hoạch tuyên truyền cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số; văn bản đến đi được thực hiện đảm bảo, không có văn bản tồn.

Đoàn giám sát đề nghị UBND xã Nguyễn Huệ tiếp thu đầy đủ và khắc phục những tồn tại, hạn chế mà Đoàn giám sát đã chỉ ra, xây dựng báo cáo kết quả khắc phục sau kiến nghị gửi về Văn phòng HĐND huyện trước ngày 31/3/2023. Trong thời gian tới, UBND xã Nguyễn Huệ cần chủ động bám sát các nhiệm vụ cụ thể đã được chỉ ra, chủ động thực hiện chế độ thông tin báo cáo đảm bảo theo quy định; thực hiện đầy đủ các quy định về cải cách thủ tục hành chính; duy trì và nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện cải cách hành chính tại đơn vị; thực hiện tiếp nhận TTHC đầy đủ trên hệ thống igate; thực hiện đầy đủ chế độ công khai dự toán ngân sách theo quy định của Bộ Tài chính,…