Chi cục Thống kê huyện tập huấn Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Ngày 28-3-2024, Chi cục Thống kê huyện Hòa An tổ chức hội nghị triển khai, tập huấn nghiệp vụ phương án điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024; cách khai thác, sử dụng phần mềm CAPI trong thực hiện nhiệm vụ điều tra.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn.

Tại hội nghị, Chi cục Thống kê huyện Hòa An đã triển khai các nội dung như: Vai trò trách nhiệm của điều tra viên thống kê; quy định chung của điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ, quy định điều tra và các quy định của phiếu điều tra; hướng dẫn thu thập thông tin người nước ngoài; hướng dẫn cách hỏi, ghi thông tin trang bìa và xác định nhân khẩu thực tế thường trú tại hộ; cách hỏi và ghi thông tin nội dung phiếu điều tra; hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm CAPI; thực hành phỏng vấn trên phần mềm.

Thời gian thu thập thông tin điều tra dân số giữa kỳ từ 01/4 đến 30/4/2024. Huyện Hòa An sẽ tiến hành điều tra các hộ dân cư của 37 địa bàn mẫu được phân bổ, trong đó có 12 địa bàn điều tra phiếu dài, 25 địa bàn điều tra phiếu ngắn tại 14, thị trấn với 1.110 hộ được điều tra ghi phiếu.

Hội nghị được tổ chức nhằm hướng dẫn và thông tin các nội dung trong Kế hoạch điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn huyện, làm cơ sở để đánh giá tình hình, thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 - 2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2026 - 2030. Song song đó, cung cấp số liệu về quy mô dân số của huyện 5 năm sau Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020 - 2024 phục vụ nghiên cứu, phân tích và dự báo quá trình phát triển dân số và nhà ở của huyện.

Trương Hiến - Phạm Hà