Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra việc tổ chức thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện

Ngày 14-3-2024, đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Vũ Thị Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên (GDTX), Bộ Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn kiểm tra việc tổ chức thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động, triển khai thực hiện chương trình GDTX cấp THPT tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Hòa An.

Đồng chí Vũ Thị Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên (GDTX), Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu kết luận kiểm tra.

Trung tâm GDNN - GDTX huyện Hoà An hiện có 28 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, trong đó có 08 giáo viên giảng dạy chương trình GDTX cấp THPT; có 03 phòng học, 02 phòng thiết bị, 09 phòng làm việc và 01 phòng tin học. Trung tâm đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ gồm chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông (THPT); thực hiện liên kết đào tạo trình độ Trung cấp nghề; đào tạo trình độ sơ cấp nghề cho lao động nông thôn trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.

Đối với triển khai thực hiện chương trình GDTX cấp THPT, Trung tâm cơ bản đảm bảo về giáo viên để dạy chương trình GDPT 2018 cả về các môn bắt buộc, môn học lựa chọn, chuyên đề lựa chọn và môn học tự chọn. 100% giáo viên xây dựng kế hoạch bài dạy và lên lớp theo định hướng năng lực học viên; xây dựng dạy học theo chủ đề; tổ chức dạy học theo nghiên cứa bài học. Kết quả tuyển sinh hàng năm gần đây đều đạt kế hoạch đề ra: năm học 2022-2023 tuyển sinh đầu cấp đạt 27 HV; năm học 2023 - 2024 đạt 30 HV. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp năm 2023 là 82,14%.

Đoàn kiểm tra đề nghị Trung tâm GDNN - GDTX huyện Hoà An thực hiện tốt quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm GDNN-GDTX theo Thông tư 01/2023/TT-BGDĐT ngày 06/01/2023 của Bộ GD&ĐT; chú trọng đa dạng hóa các chương trình GDTX, nhất là cung ứng các chương trình bồi dưỡng, đáp ứng kịp thời nhu cầu học tập suốt đời của người dân trên địa bàn huyện; tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình GDTX cấp THPT; tham mưu, đề xuất, kiến nghị với UBND cấp huyện đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo tốt các điều kiện hoạt động của Trung tâm; đội ngũ giáo viên chủ động triển khai thực hiện Chương trình GDTX cấp THPT mới đảm bảo quy định; thực hiện dạy văn hóa kết hợp với dạy nghề đảm bảo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ GDĐT,...

Phạm Hà – Nông Khuyên