Ban thường vụ Huyện ủy làm việc với Chi bộ khối dân vận
Ngày 27/03/2024, Ban thường vụ huyện ủy Hòa An có buổi  làm việc với Chi bộ khối Dân vận để đánh giá kết quả công tác 03 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 09 tháng cuối năm 2024. Dự và chỉ đạo nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Trung, Tỉnh ủy viên Bí thư Huyện ủy. Đồng chí Nguyễn Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Hội nghị.

Chi bộ Khối dân vận là chi bộ ghép gồm 06 đơn vị với 17 Đảng viên đang công tác tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội của huyện như:  Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Liên đoàn Lao động, Hội Cựu chiến binh và Huyện đoàn Hòa An.

Đồng chí Nguyễn Quốc Trung, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc

Thời gian qua, Chi bộ khối Dân vận huyện đã triển khai và thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đặc biệt, chuyên đề năm 2024 gắn với Chỉ thị số 16-CT/HU ngày 25/4/2023 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về phát huy truyền thống quê hương cách mạng, ý chí tự lực tự cường, quyết tâm xây dựng Hoà An đổi mới và phát triển giai đoạn 2023 -2025. Qua đó, trong quý I năm 2023, từ nguồn xã hội hoá Ủy ban MTTQ huyện đã cấp kinh phí hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo sửa chữa xây mới 24 nhà với tổng số tiền 1.114.000.000 đồng, tặng 6.723 suất quà cho các hộ gia đình chính sách, người có công, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, tổng trị giá trên 3 tỷ đồng; Hội CCB huyện tuyên truyền chủ trương đường lối chính sách pháp luật của Nhà nước cùng các Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của hội tới các hội viên CCB thông qua các hội nghị giao ban Hội CCB huyện,xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 16/TU về xóa nhà tạm, nhà dột nát giai đoạn 2021-2025 đến các cấp hội cơ sở; Hội nông dân tổ chức thẩm định và giải ngân 04 Dự án Chăn nuôi lợn sinh sản tại các xã phối hợp với Ngân hàng CSXH kiện toàn các tổ tiết kiệm vay vốn hoạt động kém hiệu quả. Triển khai kế hoạch huy động vốn và giải ngân năm 2024; trong quý I/2024 giải ngân được 9,025 tỷ đồng cho 110 hộ vay; Liên đoàn lao động huyện tổ chức thành công Chương trình “Tết sum vầy, Xuân Chia sẻ” tại chương trình tặng quà các cấp công đoàn đến đoàn viên; 156 suất quà trị giá 139,6 triệu đồng, 01 gian hàng 0 đồng gồm nhiều sản phẩm thiết yếu phục vụ tết cho đoàn viên; Chỉ đạo các Công đoàn cơ sở chi quà thăm các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo mọi nhà đều có tết với tổng số 142 suất quà trị giá 40,3 triệu đồng; Hội Liên hiệp phụ nữ huyện thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; phối hợp với Đồn biên phòng Lũng Nặm thực hiện công trình “Thắp sáng vùng biên” ; với tổng chiều dài 1,2 km, 17 cột đèn thắp sáng với tổng kinh phí 22.500.000đ; thăm, tặng 32 suất quà cho cán bộ, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em mồ côi nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; phối hợp với Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh rà soát và giải ngân nguồn vốn 2 tỷ đồng cho 100 hội viên vay với lãi suất thấp. Huyện đoàn Hòa An phối hợp tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2024 tại xã Bạch Đằng tại chương trình lễ ra quân tặng 50 mũ bảo hiểm cho 50 người dân, ĐVTN, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng 05 suất quà cho 05 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 4.000 cây xanh cho hộ gia đình đoàn viên, tổ chức thành công Chương trình Tình nguyện mùa Đông 2023 và Xuân tình nguyện năm 2024 tại trường Tiểu học Dân Chủ; kết nạp được 17 đoàn viên mới; giới thiệu 10 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.
Bên cạnh đó, các Hội, Đoàn thể chính trị-xã hội, Ủy ban MTTQ huyện đã thảo luận làm rõ thêm kết quả đạt được, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, đề ra các giải pháp trong triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Trung, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận những kết quả đạt được trong 03 tháng đầu năm của Chi bộ khối Dân vận. Đồng chí đề nghị Chi bộ khối dân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân, hội viên, đoàn viên thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, Nhà nước đặc biệt 02 chương trình trọng tâm của Đảng bộ huyện và các chương trình mục tiêu quốc gia. Tiếp tục vận động xã hội hoá các nguồn lực để chung tay chăm lo tốt an sinh xã hội thể hiện vai trò, trách nhiệm của MTTQ, các hội, đoàn thể, qua đó góp phần cùng chính quyền thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân. Phát huy tốt vai trò, chức năng nhiệm vụ gắn với thực tiễn của từng cơ quan đơn vị góp phần tuyên truyền vận động thực hiện chức trách nhiệm vụ đạt hiệu quả cao, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

Đồng chí Nguyễn Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thuận, Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện một lần nữa khẳng định những đóng góp của Chi bộ khối Dân vận đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện nhà. Trong thời gian tới, đồng chí nhấn mạnh: trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ MTTQ, các đoàn thể cần xây dựng nhiệm vụ, chương trình công tác sát thực, đổi mới; kịp thời biểu dương những mô hình hay cách làm hiệu quả, lan toả, nhân lên những hình ảnh đẹp trong thực hiện hoạt động an sinh xã hội; Lựa chọn xây dựng 01 công trình tiêu biểu thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXI nhiệm kỳ 2025-2030; Phát huy tinh thần ý chí tự lực, tự cường xây dựng kế hoạch phát động hỗ trợ xóa nhà tạm nhà dột nát đạt hiệu quả và đúng tiến độ; Chỉ đạo các cơ quan trong khối quản lý, sử dụng có hiệu quả, đúng đối tượng, đúng mục đích, đúng quy định về các loại quỹ các hội phụ trách đồng thời thường xuyên kiểm tra hoạt động thu, quản lý, sử dụng các loại quỹ đảm bảo đúng quy định.

Dương Lan