Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát việc bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2021 – 2023 tại xã Dân Chủ

Ngày 28-3-2024, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Hòa An đến giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2021 – 2023 tại xã Dân Chủ.

Đoàn giám sát đi giám sát thực tế công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại xã Dân Chủ.

Xã Dân Chủ có tổng diện tích rừng trên 2.712ha, trong đó rừng tự nhiên 2.641ha, rừng trồng 138,5ha, được giao cho 600 hộ gia đình, 09 tổ cộng đồng quản lý và bảo vệ. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng được quan tâm. Từ năm 2021 đến năm 2023, trên địa bàn xã không xảy ra vụ cháy rừng nào. Việc khai thác gỗ, vận chuyển gỗ của của các hộ gia đình luôn được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm kiểm tra và lập hồ sơ khai thác theo quy định, năm 2021 có 09 hộ gia đình khai thác gỗ trên 632m3. UBND xã phối hợp với kiểm lâm địa bàn lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính 01 hộ gia đình ở xóm Hoằng Súm với số tiền 05 triệu đồng do tự ý khai thác, chặt phá cây rừng tự nhiên. Trong năm 2023 có 06 xóm đăng ký trồng rừng tập trung với tổng diện tích 9,2ha, chủ yếu trồng cây keo, cây lát.

Toàn cảnh buổi giám sát.

Tại buổi giám sát, đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND huyện Hòa An đề nghị cấp ủy, chính quyền xã Dân Chủ tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác trồng, bảo vệ, phát triển rừng; đẩy mạnh tuyên tuyền phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về các chủ trương, chính sách, pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng; đẩy mạnh công tác đầu tư, phát triển rừng, nhất là các chính sách ưu đãi đầu tư cho phát triển rừng sản xuất ở những vùng đất trống, đồi núi trọc, phục hồi rừng tự nhiên, phát triển giống cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao tạo thu nhập cho nhân dân; tăng cường công tác quản lý đất lâm nghiệp, xử lý kịp thời các vụ vi phạm pháp luật về đất đai,…

Trương Hiến – Phạm Hà