Chi bộ Tòa án nhân dân Thành phố và Hòa An tổ chức sinh hoạt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”

Chiều ngày 04-4-2024, tại Khu Di tích lịch sử Nặm Lìn, Chi bộ Tòa án nhân dân Thành phố Cao Bằng và Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Hòa An tổ chức sinh hoạt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”. Dự buổi sinh hoạt có đồng chí Hứa Minh Thụ, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hòa An; lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Huyện ủy Hòa An và gần 30 đảng viên của 02 chi bộ.

Các đại biểu và đảng viên dâng hoa tại Khu Di tích lịch sử Nặm Lìn.

Trước khi tiến hành buổi sinh hoạt, các đại biểu và đảng viên 02 chi bộ đã dâng hoa Khu Di tích lịch sử Nặm Lìn, xóm Hào Lịch, xã Hoàng Tung, huyện Hòa An.

Đồng chí Bí thư Chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân Thành phố Cao Bằng phát biểu tại buổi sinh hoạt.

Tại buổi sinh hoạt, các đại biểu và đảng viên đã theo dõi phóng sự “Hòa An phát huy truyền thống quê hương cách mạng, ý chí tự lực tự cường, quyết tâm xây dựng Hòa An đổi mới và phát triển”, phóng sự về sự ra đời của Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Cao Bằng và cùng tìm hiểu nội dung chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”.

Đồng chí Bí thư Chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Hòa An phát biểu tại buổi sinh hoạt.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, đảng viên, công chức Tòa án nhân dân Thành phố Cao Bằng, Tòa án nhân dân huyện Hòa An luôn thực hiện tốt các quy định về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đặc biệt là khi tiếp xúc, tiến hành tố tụng với nhân dân; nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án; phát huy dân chủ, tăng cường pháp chế, đảm bảo kỷ cương xã hội. Hệ thống Tòa án nhân dân đã có nhiều phương thức thực hiện tính “gần dân” ở việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính – tư pháp; minh bạch trong ban hành, công bố bản án, quyết định và phát triển án lệ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để người dân tiếp cận hoạt động tố tụng từ xa. Bố trí phòng tiếp dân, phòng tiến hành tố tụng tại Tòa án nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đến làm việc tại Tòa án. Chi ủy 2 chi bộ đã chỉ đạo tổ chức nhiều phiên tòa lưu động tại khu dân cư là điểm nóng về vi phạm pháp luật và tội phạm để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thiết thực và hiệu quả…

Các đại biểu và đảng viên chụp ảnh lưu niệm tại Khu Di tích lịch sử Nặm Lìn.

Qua buổi sinh hoạt chuyên đề giúp các đảng viên 2 chi bộ nhận thức sâu sắc hơn nữa về nội dung chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 gắn với nhiệm vụ công tác được phân công; tiếp tục học tập, thực hiện và vận dụng sáng tạo tư tưởng, phong cách “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” của Bác Hồ trong thực tiễn công tác xét xử, góp phần xây dựng Tòa án trong sạch, vững mạnh, thân thiện, phục vụ, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của nhiệm vụ cách mạng, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.