Hội nghị lấy ý kiến phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất Đến năm 2030 tại huyện Hòa An
Mới đây, UBND huyện Hòa An tổ chức hội nghị lấy ý kiến điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030. Dự hội nghị có đồng chí Lục An Khánh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân, công chức địa chính các xã, thị trấn và đơn vị tư vấn. Đồng chí Đàm Thanh Hưởng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Đàm Thanh Hưởng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Hoà An được UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt tại Quyết định số 2184/QĐ-UBND ngày 18/11/2021, đây là căn cứ pháp lý và làm cơ sở thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai, nhằm phân bổ hợp lý quỹ đất, là căn cứ thực hiện việc thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng, chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Qua quá trình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất huyện Hòa An đã đạt được một số thành tựu nhất định. Đối với các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất kỳ trước về chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2030 của huyện là 53.806,94 ha đất nông nghiệp, kết quả thực hiện đến năm 2023 là 54.942,23 ha, đạt 102,11%; đất chưa sử dụng quy hoạch đến năm 2030 được duyệt là 438,45 ha, thực hiện năm 2023 diện tích là 485,04 ha, đạt 110,63%; đất phi nông nghiệp là 6.339,36 ha thực hiện đến năm 2023 diện tích là 5.157,47 ha, đạt 81,36%. Riêng đất dành cho phát triển các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới tiếp tục được mở rộng. Năm 2023, đất dành cho phát triển cơ sở sản xuất  kinh doanh tăng thêm 513,07 ha,  đất cho hoạt động khoáng sản giảm 55,12 ha so với năm 2010 đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh quá trình đô thị hoá, công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn. Căn cứ theo thực trạng, định hướng phát triển kinh tế - xã hội để phân bổ quỹ đất cho các mục tiêu cụ thể, có 13 chỉ tiêu đất khu chức năng. Trên cơ sở các chỉ tiêu cấp tỉnh phân bổ; quy hoạch, định hướng phát triển của các ngành, lĩnh vực và các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện trong thời kỳ 2021-2030: điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 đất nông nghiệp của huyện là 53.821,32 ha; đất phi nông nghiệp  là 6.358,38 ha; Đất đô thị diện tích 2.716,86 ha. Đất phát triển đô thị và khu dân cư nông thôn được cân nhắc cho từng vùng, từng điểm, đảm bảo phù hợp với điều kiện đặc thù của từng khu vực và phát triển đô thị.

Bản phối cảnh điều chỉnh mở rộng, quy hoạch chung thị trấn Nước Hai

Sau khi nghe báo cáo của đơn vị tư vấn, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, xã, thị trấn đã có những ý kiến đóng góp, chỉnh sửa, bổ sung một số công trình, dự án vào quy hoạch, các chỉ tiêu phát triển ngành, lĩnh vực tác động đến việc sử dụng một số diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất sản xuất kinh doanh, đất phi nông nghiệp...
Qua đó đơn vị tư vấn đã tiếp thu và giải trình  các ý kiến, kiến nghị của các cơ quan, ban ngành và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để có phương án điều chỉnh, bổ sung phù hợp trong quy hoạch.

Dương Lan