Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện giám sát công tác phối hợp triển khai Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại xã Nam Tuấn

Ngày 26-4-2024, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện Hòa An đến giám sát công tác phối hợp triển khai, thực hiện Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn xã Nam Tuấn, giai đoạn 2022 – 2023.

Toàn cảnh buổi giám sát.

Năm 2017, xã Nam Tuấn đạt chuẩn nông thôn mới. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Nam Tuấn đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị triển khai, thực hiện tốt Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phấn đấu đến năm 2025 đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Công tác tuyên truyền được tập trung triển khai thực hiện sâu rộng với nhiều hình thức như tại các hội nghị, cuộc họp giao ban ở xã, xóm. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao xã đã chỉ đạo các ban ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, nâng cao ý thức trách nhiệm và vai trò của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc tham gia thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Năm 2022 – 2023, nhân dân đóng góp hơn 1 tỷ 172 triệu đồng, 5.142 ngày công lao động và hiên 20.205m2 đất để xây dựng đường làng ngõ xóm, đường nội đồng, kênh mương thủy lợi và nhà văn hóa. Nhân dân tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa, đặc biệt chú trọng phát triển mở rộng diện tích thuốc lá chất lượng cao. Hiện nay, 100% xóm trên địa bàn xã trồng thuốc lá với tổng diện tích trên 482 ha, tập trung nhiều ở các xóm Đông Giang 1, Đông Giang 2, Vò Quý, Thành Công, Nà Rị, Đông Hoan, trong đó diện tích thuốc lá chất lượng cao chiếm 66,7% tổng diện tích toàn xã. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 51 triệu đồng/người. Năm 2023, có xóm Nguyên Giáp đạt chuẩn nông thôn mới.

Đoàn giám sát đề nghị, thời gian tới, xã Nam Tuấn cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp, phân công triển khai thực hiện Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tiếp tục quán triệt sâu rộng đến các xóm, đoàn thể và nhân dân thực hiện Cuộc vận động; chú trọng công tác biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến; tiếp tục huy động các nguồn lực tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới nâng cao; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát,…

Phạm Hà – Nông Khuyên