Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 653
  • Trong tuần: 8 877
  • Tổng lượt truy cập: 614304
Đăng nhập
Hòa An: Di tích lịch sử “Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành xe – máy quân đội” được xếp hạng Di tích Quốc gia
Lượt xem: 113
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 703/QĐ-BVHTTDL ngày 20/3/2023 về việc xếp hạng Di tích Quốc gia đối với Di tích lịch sử “Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành xe – máy quân đội” xã Bạch Đằng, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.
anh tin bai

Khu di tích “Bác Hồ với ngành xe - máy quân đội” tại xóm Nà Roác, xã Bạch Đằng (Hòa An).

Cách đây 72 năm (sau Chiến thắng Chiến dịch Biên giới 1950) có 02 đại đội vận tải ô tô đầu tiên của Quân đội ta, gồm: Đại đội 200 và Đại đội 203 đóng quân tại làng Nà Roác, xã Bạch Đằng (Hòa An) sát ngay km9, quốc lộ 3 (Cao Bằng - Bắc Kạn). Ngày 28/3/1951, trên đường đi công tác ở chiến khu Việt Bắc, Bác đã đến thăm và nói chuyện với 2 đại đội trên. Sau khi ân cần hỏi thăm sức khỏe và tình hình công tác cũng như sự đùm bọc của nhân dân trong vùng, Bác đã căn dặn: "... Xe, xăng là mồ hôi, nước mắt, xương máu của nhân dân. Các chú phải chăm sóc xe, yêu xe như con, quý xăng như máu...".

Để cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta mãi mãi khắc ghi lời dạy lịch sử to lớn này, tháng 3/2009, Cục Quản lý xe - máy thuộc Tổng cục Kỹ thuật Bộ Quốc phòng phối hợp với UBND tỉnh quyết định khởi công xây dựng điểm di tích thành Khu di tích lịch sử - văn hóa Bác Hồ với ngành xe - máy Quân đội tại làng Nà Roác, xã Bạch Đằng (Hòa An). Sau 1 năm khẩn trương thi công, đến ngày 10/9/2010, công trình hoàn thành với tổng diện tích 1.248 m2 có hệ thống hàng rào kiên cố bao quanh. Ở vị trí trang trọng nhất của Khu di tích là bức phù điêu ốp đá cẩm thạch rộng 63 m2 in rõ toàn cảnh Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ 2 đại đội ô tô vận tải 200 và 203. Phía dưới là lời dạy của Bác: "... Xe, xăng là mồ hôi, nước mắt, xương máu của nhân dân. Các chú phải chăm sóc xe, yêu xe như con, quý xăng như máu...".

Phạm Hà