Đăng nhập
Đoàn viên thanh niên xã Lê Chung phát huy tinh thần xung kích phát triển kinh tế
Lượt xem: 116

Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã Lê Chung đã nỗ lực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế với cách làm hay, sáng tạo, góp phần hiệu quả trong công tác giảm nghèo tại địa phương.

Gia đình đoàn viên Triệu Văn Thụy phát triển diện tích trồng dứa.

Tại xóm Nà Đin, nhiều hộ gia đình đoàn viên thanh niên đã phát triển kinh tế bằng mô hình trồng dứa. Tiêu biểu là đoàn viên Triệu Văn Thụy. Trước đây, gia đình chỉ trồng dứa chính vụ nên hiệu quả kinh tế không cao. Dứa chính vụ cho thu hoạch vào tháng 5, tháng 6 hàng năm, thời gian ngắn nên gặp khó khăn về nhân lực, phương tiện vận chuyển và thị trường tiêu thụ. Những năm gần đây, gia đình anh Thụy đã trồng thêm cả dứa trái vụ cho thu nhập cao hơn. Dứa trái vụ dễ bán, đặc biệt vào dịp Tết. Thấy được hiệu quả từ cây dứa, năm 2024, gia đình anh Thụy đã phát triển diện tích trồng dứa lên 01 ha, tăng 0,2 ha so với năm 2023. Dứa được chăm sóc kỹ lưỡng nên phát triển tốt, quả to, đẹp, ngọt thơm nên rất đắt hàng. Từ việc phát triển diện tích trồng dứa và tập trung chăm sóc dứa trái vụ đã nâng cao nguồn thu nhập của gia đình anh Thụy, với 01 ha dứa mỗi năm cho thu nhập gần 80 triệu đồng.

Phát huy điều kiện của địa phương thích hợp trồng dứa và thu nhập từ dứa ổn định hơn các loại cây trồng khác nên những năm gần đây, gia đình các đoàn viên thanh niên xóm Nà Đin đã phát triển diện tích trồng dứa. Hộ gia đình đoàn viên trồng nhiều nhất 1,5ha, hộ trồng ít 8000m. Do dứa chính vụ nhiều, thời gian thu hoạch ngắn nên bên cạnh việc trồng dứa chính vụ thì nhiều hộ gia đình đã đẩy mạnh trồng dứa trái vụ cho thu nhập cao hơn.

Bên cạnh phát triển kinh tế từ cây dứa, tận dụng lợi thế có nhiều đồi núi, có rừng cây cối tự nhiên phong phú và đa dạng, có nhiều loài hoa, đặc biệt là các loại hoa rừng tự nhiên, nhiều gia đình đoàn viên xã Lê Chung đã đẩy mạnh phát triển kinh tế như nuôi ong lấy mật, trồng thuốc lá, cây ăn quả như cây mít thái, hạt dẻ, cam quýt,.. Qua đó mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình đoàn viên thanh niên, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương.

Đồng chí Đàm Thị Thắm, Bí thư Đoàn thanh niên xã Lê Chung cho biết: Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, đoàn viên thanh niên xã Lê Chung còn năng nổ, nhiệt tình, tích cực tham gia các phong trào Đoàn; gương mẫu trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ và vận động đoàn viên thanh niên cùng nhau phát triển kinh tế. Thời gian tới, Đoàn thanh niên xã Lê Chung sẽ tổ chức các buổi tham quan thực tế, học hỏi các mô hình đoàn viên thanh niên tiêu biểu phát triển kinh tế để góp phần lan tỏa, tạo cảm hứng, động lực cho các đoàn viên thanh niên khác học tập và làm theo.

Có thể nói, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, đoàn viên thanh niên xã Lê Chung đang tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, chung sức xây dựng địa phương ngày càng phát triển theo tinh thần Chỉ thị số 16-CT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa An, cần được phát huy và lan tỏa trong các đoàn viên thanh niên xã Lê Chung nói riêng và toàn huyện nói chung.