Hòa An: Tổng kết mô hình na xã Hồng Việt
Chiều ngày 20-9-2022, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hòa An phối hợp với UBND xã Hồng Việt tổ chức hội nghị tổng kết mô hình na năm 2022.

Các đại biểu dự hội nghị tổng kết mô hình na xã Hồng Việt.

Trên địa bàn xã Hồng Việt có 160 xã trồng Na, diện tích 13,405 ha, tổng số cây hiện có 10.523 cây, tập trung ở 3 xóm Lam Sơn Thượng, Lam Sơn Hạ và Lũng Phầy, trong đó năm 2022 trồng mới 4.055 cây. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với UBND xã Hồng Việt tổ chức 5 lớp tập huấn cho 162 lượt người tham gia, gồm các nội dung: kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán; trồng, chăm sóc, bón phân; thụ phấn bổ sung; phòng trừ sâu bệnh cho cây na. Sau khi tập huấn, Trung tâm DVNN phối kết hợp với UBND xã và các hộ tham gia mô hình khuyến cáo áp dụng kỹ thuật, theo dõi sự sinh trưởng, phát triển của cây na vào thực tế sản xuất, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Đã cấp 1.000kg phân bón NPK, 164 gói thuốc trừ rệp, 120 lọ thuốc trừ ruồi đục trái, 127 gói thuốc trừ bệnh thán thư cho 44 hộ thực hiện kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán. Kết quả cho thấy: số cây na áp dụng kỹ thuật có bộ tán cân đối, cành to khỏe, ít sâu bệnh, tỷ lệ đậu quả cao, quả to, tròn đều, thịt quả dày, trọng lượng trung bình 200-250 gram/quả. Trung bình mỗi cây thu được 3kg quả/cây, giá trị cây na đạt 90-105 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, tỷ lệ áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất chưa cao, chỉ đạt 19%. Đối với số cây trồng mới, tỷ lệ mọc đạt 96%. Hiện tại, cây đang sinh trưởng, phát triển tốt, ra cành khỏe.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn các giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ áp dụng kỹ thuật mới trong trồng và chăm sóc cây na trong niên vụ mới để nâng cao giá trị của quả na. Đồng thời kiến nghị UBND huyện tiếp tục bố trí nguồn kinh phí thực hiện mô hình cây na năm 2023; quy hoạch vùng na liên xã Hồng Việt, Hoàng Tung theo dọc tuyến di tích lịch sử nhằm tạo vùng sản xuất gắn với du lịch trải nghiệm,…

Phạm Hà – Nông Khuyên