Hòa An: Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự trên địa bàn huyện
Ngày 12-9-2022, Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Văn Dừa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự trên địa bàn huyện Hòa An (thời điểm từ ngày 01/12/2020 đến 31/5/2022).

Toàn cảnh buổi kiểm tra.

Theo báo cáo, công tác quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc theo Nghị định số 120/2017/NĐ-CP ngày 06/11/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam; Thông tư số 65/2019/TT-BCA ngày 28/11/2019 của Bộ Công an quy định về thi hành án hình sự tại cộng đồng; Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng, phát huy được sức mạnh của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể tham gia, đạt hiệu quả thiết thực, góp phần làm tốt công tác phòng ngừa, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Tổng số biên chế Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an huyện gồm 13 đồng chí. Nhà tạm giữ được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2015 gồm 03 buồng tạm giữ, 08 buồng tạm giam, 01 buồng phạm nhân và các công trình phụ trợ, trang bị 10 camera kiểm soát an ninh. Từ ngày 01/12/2020 đến ngày 31/5/2022 tại Nhà tạm giữ Công an huyện Hòa An, tạm giữ 45 đối tượng; tạm giam 88 đối tượng, hiện đang tạm giam 20 đối tượng. Nhà tạm giữ luôn phân công cán bộ chiến sĩ thường trực 24/24h. Hồ sơ quản lý người bị tạm giữ, tạm giam được cán bộ phụ trách, cán bộ quản giáo và trực ban thường xuyên kiểm tra; chủ động thông báo sắp hết thời hạn tạm giữ, tạm giam cho cơ quan đang thụ lý vụ án, Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền kiểm sát quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam xử lý theo quy định được 107 lượt. Nhà tạm giữ Công an huyện hiện còn giam giữ 01 phạm nhân. Thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân theo đúng quy định. Công an huyện đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân trực tiếp kiểm sát, đôn đốc UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại địa phương, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng theo quy định của pháp luật. Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Hòa An đã tiến hành tiếp nhận bản án, quyết định thi hành án, hồ sơ thi hành án hình sự 40 trường hợp. Cấp giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt cho 34 người bị kết án, trong đó án treo 28 người, tha tù trước thời hạn có điều kiện 06 người. Hiện nay số người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn huyện đang quản lý là 96 người.

Huyện Hòa An kiến nghị: các cơ quan có thẩm quyền quan tâm, bố trí nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước cung cấp trang thiết bị để phục vụ cho công tác quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự. Công an tỉnh bố trí phân công đội ngũ cán bộ thực hiện công tác quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự đảm bảo đủ về số lượng và chuyên môn nghiệp vụ; mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về công tác quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; cung cấp trang thiết bị phục vụ cho ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự phù hợp với kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu mức độ 3, mức độ 4; bố trí 01 cán bộ y tế chuyên trách và xây dựng 01 phòng y tế để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho can phạm nhân tại Nhà tạm giữ Công an huyện.

Đồng chí Nguyễn Văn Dừa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu kết luận buổi kiểm tra.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Dừa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự trên địa bàn huyện Hòa An. Đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện thường xuyên quan tâm hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; cơ quan chuyên môn tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tăng cường phối hợp với các cấp có liên quan để kết quả tạm giam, tạm giữ và thi hành án hình sự theo đúng quy định, để không có đơn thư, khiếu nại, tố cáo; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân tham gia giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng…

Phạm Hà – Nông Khuyên