Hòa An: Xét xử hình sự sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày 26-8-2022, Tòa án nhân dân huyện Hòa An mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nông Hoàng Thăng, sinh năm 1990, trí tại xóm Bốc Thượng, xã Bạch Đằng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nông Hoàng Thăng tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, khoảng 19 giờ ngày 08/5/2022, Nông Hoàng Thăng rủ Nguyễn Văn Tự và Nguyễn Văn Quân là người cùng xóm đến nhà của Thăng để xem bóng đá. Tại đây, Thăng nhờ Tự thịt gà giúp, còn Quân ngồi trên nhà xem ti vi. Lúc này, Thăng nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Samsung A50 màu đen của Tự nên đã viện cớ mượn điện thoại và xe mô tô của Tự để đi đón Nông Trí Thức đến xem bóng đá cùng thì được Tự đồng ý. Sau đó, Thăng điều khiển xe đến cửa hàng điện thoại Mạnh Hải Store ở tổ 3, phường Đề Thám, TP Cao Bằng bán điện thoại của Tự cho chủ cửa hàng với giá 1.200.000đ. Thăng tiếp tục điều khiển xe đến bến xe cũ thuộc phường Sông Bằng, TP Cao Bằng gặp người đàn ông không quen biết nhờ mua giúp 01 gói ma túy với giá 100.000 đồng. Thăng đi xuống gầm cầu Sông Bằng sử dụng hết số ma túy trên rồi điều khiển xe về nhà. Khi đến khu vực quảng trường thuộc km5 phường Đề Thám, Thăng đã vứt sim đã tháo từ trước trong điện thoại của Tự xuống đường rồi tiếp tục đi về nhà. Khi đến địa phận xóm Nà Roác 2, xã Bạch Đằng, Thăng vào nhà Triệu Luân chơi. Khoảng 05 giờ sáng ngày 09/5/2022, Thăng gửi xe tại nhà Luân và bắt xe khách đi Hà Nội, rồi mượn điện thoại của phụ xe gọi về cho mẹ là bà Nông Thị Xuân, nói với Tự sang nhà Luân để lấy xe mô tô về. Khi đến Hà Nội, Thăng dùng số tiền còn lại mua ma túy và chi tiêu cá nhân hết. Qua định giá chiếc điện thoại di động mà Thăng đã chiếm đoạt trị giá 1.760.000 đồng.

Bản thân Nông Hoàng Thăng đã có 02 tiền án về tội trộm cắp tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nông Hoàng Thăng 15 tháng tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 174 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bị cáo bị bắt giữ ngày 16/6/2022.

Nông Khuyên – Phạm Hà