Hòa An: Xét xử sơ thẩm vụ án hình sự trộm cắp tài sản
Ngày 26-8-2022, Tòa án nhân dân huyện Hòa An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lục Văn Huấn, sinh năm 1986, trú tại xóm Héc Chang, xã Đại Tiến về tội trộm cắp tài sản.

Bị cáo Lục Văn Huấn tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, vào khoảng 14 giờ chiều ngày 24/2/2022, Lục Văn Huấn chở theo lồng sắt đi lên nhà anh La Văn Huân, ở xóm Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng để tìm mua dê. Tại đây, Huấn đã thỏa thuận và mua được của anh Huân 03 con dê đều có lông màu đen. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, Huấn chở số xe mua được về nhà. Trên đường về, Huấn rẽ vào nhà ông Hoàng Văn Ca, trú tại xóm Vò Quý, xã Nam Tuấn, huyện Hòa An chơi và uống nước đến khoảng 17 giờ 30 phút thì Huấn tiếp tục điều khiển xe mô tô đi về. Khi vừa ra khỏi nhà ông Ca một đoạn, Huấn nhìn thấy có 03 con dê của gia đình ông Hoàng Văn Ca đang ăn cỏ ở gần đường. Quan sát xung quanh không thấy có người đi lại nên Huấn đã nảy sinh ý định lấy trộm 03 con dê. Huấn dừng xe và bắt 03 con dê nhốt chung với số dê mua được ở Hà Quảng. Khi vừa đi được khoảng 100 mét, Huấn gặp bà Lãnh Thị Miều là vợ của ông Ca đang đi chăn bò về. Bà Miều phát hiện 03 con dê của gia đình bị Huấn bắt và nhốt vào lồng sắt trên xe của Huấn nên yêu cầu Huấn dừng lại nhưng Huấn không nghe mà phóng xe đi tiếp. Thấy bị phát hiện, Huấn vội phóng xe chạy nhanh nên 01 con dê đã bị tuột rơi khỏi lồng sắt. Khi đến đoạn đường vắng thuộc xóm Nà Khan, xã Đại Tiến, Huấn dừng xe lại và thả 02 con dê còn lại lấy trộm được lên đồi rừng cạnh đường rồi quay về nhà. Theo định giá, 03 con dê mà Lục Văn Huấn đã trộm cắp của gia đình bà Lãnh Thị Miều có tổng giá trị 3.850.000 đồng.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lục Văn Huấn 12 tháng tù treo về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ Luật Hình sự; thời gian thử thách 24 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm ngày 26/8/2022.

Nông Khuyên – Phạm Hà