Tập huấn thực hiện đề án giảm thiểu tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số năm 2019

Ngày 5/7, tại huyện Hòa An, Ban Dân tộc tỉnh mở lớp tập huấn triển khai thực hiện mô hình điểm giảm thiểu tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống theo Quyết định 498 của Thủ tướng Chính phủ cho hơn 50 đại biểu đến từ xã Quang Trung, huyện Hòa An và xã Nội Thôn, huyện Hà Quảng.

Tại lớp tập huấn, báo cáo viên Ban Dân tộc tỉnh đã triển khai Kế hoạch 2711/KH-UBND, ngày 29/9/2015 của UBND Tỉnh về thực hiện đề án “Giảm thiểu tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2020”; Kế hoạch số 914 ngày 28/3/2019 của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng về thực hiện Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2025" theo Quyết định số 498 ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh năm 2019; thông tin thực trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống tại hai huyện Hà Quảng và Hòa An; một số quy định phát luật về hôn nhân, kết hôn trái pháp luật và xử lý vi phạm; hệ lụy của tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; hướng dẫn thực hiện, cách thức triển khai thực hiện mô hình điểm; cách sử dụng tài liệu được cấp; kỹ năng tổ chức tư vấn, tuyên truyền tại các xóm, hộ gia đình; hướng dẫn thu thập chứng từ khi đi tư vấn.

Qua lớp tập huấn nhằm trang bị về kiến thức, kỹ năng tổ chức mô hình điểm cho cán bộ xã, nhóm nòng cốt, tổ tư vấn câu lạc bộ tại xóm, trường học. Đồng thời, thống nhất tiêu chí đánh giá quá trình thực hiện mô hình điểm trong năm và cả giai đoạn. Từng bước giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện Hòa An và Hà Quảng.

Hoàng Quyền

Trung tâm VH & TT huyện Hòa An