Thông báo lỗi

Notice: Undefined offset: 1 trong counter_get_browser() (dòng 70 của /home/caobang3/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Bế Triều

Ngày 04-5-2019, UBND huyện Hòa An đã ra Quyết định công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Bế Triều.
          Trước đó, ngày 01/5/2019, tại 3 hộ chăn nuôi tại các xóm Bản Vạn 2, Bản Sẩy, Vò Đáo có lợn bị ốm, biểu hiện nghi nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cơ quan chuyên môn đã tiến hành tiêu hủy tổng số 51 con lợn với tổng trọng lượng 2.504 kg và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng 2 để xét nghiệm, kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Ảnh: Một hộ chăn nuôi ở xã Bế Triều tiến hành phun tiêu độc khử trùng chuồng trại.
 
          Trong ngày 03/5, tại một số dân xã Bế Triều vẫn xuất hiện tình trạng lợn ốm chết. Đặc biệt, ngày 3/5/2019, tại 01 hộ dân xóm Pác Cam, xã Bình Long có 08 con lợn bị ốm chết với tổng trọng lượng 496 kg và đã được cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy, số lợn này được mua tại một hộ có dịch tại xã Bế Triều.
          Trước diễn biến lây lan phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, chiều ngày 4 tháng 5 năm 2019, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện Hòa An cùng lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và lãnh đạo UBND 21 xã, thị trấn trên địa bàn đã tổ chức họp quán triệt công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
          Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND huyện Hòa An yêu cầu các xã, thị trấn khẩn trương nghiêm túc triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Chỉ đạo hệ thống thú y viên, khuyến nông, y tế thôn bản, bí thư - trưởng xóm tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, vận động người chăn nuôi khai báo khi có dịch bệnh xảy ra. Tổ chức tiêu hủy ngay đàn lợn trong vùng dịch, vùng bị uy hiếp có triệu chứng lâm sàng với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Hướng dẫn người chăn nuôi tập trung thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, thường xuyên khử trùng tiêu độc chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Thực hiện tốt quy định "5 không": Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn bệnh; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa khi chưa được nấu chín. Thống kê toàn bộ số lợn hiện có trên địa bàn, xác định những vùng có nguy cơ bị lây nhiễm cao gửi về UBND huyện trước ngày 6/5/2019. Tuyên truyền đến cơ sở, người chăn nuôi chính sách của Nhà nước về hỗ trợ hộ có gia súc, gia cầm buộc phải tiêu hủy do dịch bệnh, khuyến khích người chăn nuôi tham gia tích cực trong công tác chống dịch, chủ động khai báo, không bán chạy, giết mổ, vứt xác gia súc. Thành lập 3 chốt, trạm gác phòng chống dịch bệnh tại các khu vực xóm Nà Pia, đầu cầu Bản Sẩy và ngã 3 Bản Vạn, xã Bế Triều kiểm soát chặt chẽ phương tiện vận chuyển ra vào vùng dịch,...
                                                                                                    Phạm Hà
                                                                                          Đài TT- TH Hòa An
 
 
 
 
 

 

Đính kèmDung lượng
PDF icon 620-Q -UBND.signed.pdf794.93 KB