Thẩm định xã Bế Triều đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018

Ngày 07-12-2018, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Hòa An tổ chức thẩm định kết quả thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới xã Bế Triều năm 2018.
          Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã Bế Triều đã huy động các nguồn lực tập trung thực hiện hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Tổng kinh phí đã thực hiện hơn 49 tỷ 186 triệu đồng, trong đó ngân sách trung ương hơn 42 tỷ 852 triệu đồng ngân sách tỉnh 1 tỷ 612 triệu đồng, ngân sách huyện 466 triệu đồng, vốn quyên góp, ủng hộ MTTQ huyện 400 triệu đồng, nhân dân đóng góp hơn 3 tỷ 855 triệu đồng và 894,2 tấn xi măng. Nhờ đó, diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Đã bê tông được 21,678km/ 24,669 km đường xã, đạt 88%; 14,311/16,986 km đường trục xóm, đạt 84%; 3,472/4,602km đường ngõ, xóm, đạt 75% và thực hiện bê tông hóa đường nội đồng được 4,836/8,686km, đạt 56%. Tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt 100%. Trên địa bàn xã có 12,71km đường dây cao thế và 44,7km đường dây hạ thế, có 12 trạm biến áp với tổng công suất nhỏ hơn 400KvA. 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn điện. Các trường học trên địa bàn cơ bản đạt chuẩn về cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Xã có nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt văn hóa của nhân dân với diện tích 500m2, 21/21 xóm có nhà văn hóa. Xã có đài truyền thanh và hệ thống loa đến 21/21 xóm. Tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định đạt 99,6%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 của xã đạt 30,3 triệu đồng/ người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 4,14%. Tổng số lao động thường xuyên có việc làm chiếm 96%. Có 2 hợp tác xã đang hoạt động trên địa bàn. 100% số hộ dân trong xã được sử dụng nước hợp vệ sinh. Xã đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội.

Ảnh: Công trình nhà văn hoá và sân chơi xã Bế Triều đang được hoàn thiện.

Tại buổi thẩm định, sau khi nghe báo cáo về kết quả xây dựng nông thôn mới của xã Bế Triều, Đoàn thẩm định của huyện Hòa An đã trực tiếp kiểm tra, rà soát thực tế từng tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới. Đoàn thẩm định đánh giá cao việc triển khai, xây dựng nông thôn mới ở xã Bế Triều đảm bảo dân chủ, công khai, huy động được sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và người dân. Đoàn thống nhất xã Bế Triều đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới. Đồng thời, Đoàn yêu cầu xã nhanh chóng hoàn thiện báo cáo, hồ sơ kết quả xây dựng nông thôn mới, để Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện tiếp tục hoàn thiện thủ tục, hồ sơ nộp về tỉnh thẩm định, đánh giá xã Bế Triều đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.