Thông báo lỗi

Notice: Undefined offset: 1 trong counter_get_browser() (dòng 70 của /home/caobang3/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Tổng kết mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm

Ngày 22-11-2018, tại xã Đức Long, huyện Hòa An, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức tham quan, tổng kết mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm. Tham dự có đại diện các chi cục thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh; đại diện Phòng Nông nghiệp, Trạm khuyến nông huyện Hòa An và thành phố Cao Bằng; lãnh đạo các xã Đức Long, Bình Long (huyện Hòa An) và phường Đề Thám (thành phố Cao Bằng) cùng các hộ dân tham gia mô hình.
          Mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng bè thuộc Dự án "Xây dựng nuôi cá tầm, cá lăng, cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số tỉnh miền núi phía Bắc", được Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện với sự tham gia của 4 hộ dân gồm hộ gia đình Phan Văn Ty và Nguyễn Văn Hữu ở xóm Pác Nà - Nà Loòng, xã Đức Long, huyện Hòa An và hộ gia đình Nguyễn Văn Ngọc và Nguyễn Thị Thêm ở phường Đề Thám (TP Cao Bằng). Mô hình được triển khai từ tháng 3/2018 với quy mô 50m3/ hộ. Trung tâm Khuyến nông tỉnh cung ứng cho mỗi hộ 10 nghìn con giống cá diêu hồng, kích thước 6 - 8cm/con và cấp phát đủ 50% thức ăn hỗ trợ tương ứng 2.000kg thức ăn/hộ và mỗi hộ 2 kg chế phẩm sinh học.
Ảnh 1: Các đại biểu tham quan mô hình nuôi cá diêu hồng tại xã Đức Long.
Ảnh 2: Mô hình nuôi cá diêu hồng của hộ gia đình Phan Văn Ty ở xã Đức Long, huyện Hoà An.
 
          Trong quá trình triển khai mô hình, cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh và cán bộ Trạm khuyến nông thường xuyên bám sát các điểm triển khai mô hình, hướng dẫn, chỉ đạo và đôn đốc bà con nông dân thực hiện theo quy trình kỹ thuật, nhất là các khâu từ chuẩn bị lồng bè, cách chăm sóc, nuôi dưỡng theo từng giai đoạn theo quy trình nghiêm ngặt, vệ sinh sát trùng trong suốt thời gian nuôi. Qua đánh giá thực tế, sau gần 6 tháng triển khai thực hiện, đến nay mô hình đã đạt được kết quả khả quan. Cá diêu hồng nuôi trong lồng của các hộ dân phát triển khỏe mạnh, tỷ lệ sống đến lúc xuất bán đạt trên 80%, trọng lượng trung bình đạt 0,6kg/ một con. Năng suất khi thu hoạch đạt khoảng trên 44kg cá thương phẩm/m3, lợi nhuận trung bình thu được từ 3 - 4 triệu đồng/m3/tháng.
          Cá diêu hồng là giống cá mới đưa vào địa phương, tuy nhiên qua quá trình nuôi, loài cá diêu hồng có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu địa phương, phù hợp với điều kiện chăn nuôi, mức đầu tư của các hộ dân, giảm được nhiều rủi ro về dịch bệnh và tạo ra sản phẩm an toàn cho người sử dụng. Từ kết quả bước đầu của mô hình sẽ là tín hiệu vui cho các địa phương triển khai nhân rộng, từng bước tạo việc làm, tăng thêm thu nhập.
                                                                                          Phạm Hà
                                                                                Đài TT - TH Hòa An