Thông báo lỗi

Notice: Undefined offset: 1 trong counter_get_browser() (dòng 70 của /home/caobang3/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Tổ chức điểm ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2018

Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2018), ngày 07-11-2018, huyện Hòa An đã tổ chức điểm ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xóm Lũng Mải, xã Công Trừng.
          Chào mừng ngày hội, bà con nhân dân xóm Lũng Mải đã biểu diễn các tiết mục văn nghệ với chủ đề ca ngợi Đảng, quê hương đất nước, thể hiện tình đoàn kết của dân tộc Việt Nam thông qua các thể loại như hát, múa, hòa tấu các dụng cụ truyền thống,... Đặc biệt là tiết mục tái hiện lễ rước dâu truyền thống của dân tộc Dao và màn múa bát độc đáo đã mang lại cho buổi lễ một chương trình văn nghệ ý nghĩa, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của các đại biểu và bà con nhân dân.
          Xóm Lũng Mải hiện có 25 hộ dân, cách trung tâm xã hơn 2 km, với 02 dân tộc Dao và Tày cùng sinh sống. Thực hiện cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” do UBMTTQ Việt Nam phát động, bà con nhân dân trong xóm luôn phát huy dân chủ, chấp hành tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà Nước, đoàn kết tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong lao động sản xuất, phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách, tinh thần của khối đại đoàn kết, qua đó góp phần cải thiện đời sống và diện mạo khu dân cư. Đến nay, 100% hộ gia đình có nhà ngói, nhà bền vững; 24/25 hộ có xe máy, 24 hộ có máy sát, 23 hộ có máy bơm nước,... Nhân dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật, dùng giống mới vào sản xuất, có năng suất cao. 23/25 hộ có đất ruộng và biến đất ruộng trồng hai vụ ngô và lúa mùa. Ngoài ra còn trồng thêm đậu tương, lạc, cỏ voi và làm nghề truyền thống sẵn có của gia đình. Không còn trường hợp nào trong độ tuổi sinh đẻ sinh con thứ 3. Tuy nhiên, 23/25 hộ là hộ nghèo và cận nghèo, chiếm 92%, chỉ có 2 hộ khá. Năm 2018, 23/25 hộ đạt gia đình văn hóa, chiếm 92%, xóm đạt làng văn hóa.
          Trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội, lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện Hòa An đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của đồng bào dân tộc nơi đây. Đồng thời, động viên nhân dân tiếp tục giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để phát triển kinh tế. Đồng thời tặng hoa và quà cho tập thể xóm, tặng quà cho người có uy tín của xóm; tặng 05 suất quà cho 05 hộ gia đình khó khăn của xóm, mỗi suất 400 nghìn đồng.
                                                                                Phạm Hà
                                                                      Đài TT- TH Hòa An