Triển khai công tác sản xuất thuốc lá niên vụ 2018 – 2019

Ngày 18/10, huyện Hòa An tổ chức hội nghị tổng kết nhằm đánh giá công tác sản xuất, quản lý, thu mua thuốc lá nguyên liệu niên vụ 2016 – 2017, đề ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp niên vụ 2018 – 2019. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, lãnh đạo huyện.
Ảnh: Đ/c Bế Đặng Chuyên, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể cá nhân
có thành tích xuất sắc trong công tác sản xuất thuốc lá niên vụ 2017 - 2018

Niên vụ 2016 – 2017, huyện Hòa An có 16 xã, thị trấn trồng thuốc lá với diện tích trên 1.452ha, đạt 78,5% kế hoạch; năng suất trên 25 tạ/ha, đạt 104,5% kế hoạch; sản lượng 3.647 tấn đạt trên 82% kế hoạch. Trong đó có 505,8 ha thuốc lá chất lượng cao, chiếm 34,8% tổng diện tích trồng thuốc lá trên toàn huyện, tập trung chủ yếu ở các xã Nam Tuấn, Đức Long, Dân Chủ, Đại Tiến. Trong niên vụ vừa qua nông dân chủ yếu sử dụng giống, phân bón và thường xuyên được tập huấn chuyển giao công nghệ từ các nhà đầu tư, cơ quan chuyên môn nên năng suất khá cao. Công tác quản lý hoạt động đầu tư, thu mua sản phẩm đã có nhiều chuyển biến tích cực, các doanh nghiệp đã niêm yết công khai giá và đã thu mua được trên 3.121 tấn thuốc lá với giá bình quân trên 49 nghìn đồng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập như: việc phân cấp, phân loại sản phẩm chưa được các hộ dân thực hiện đúng; còn có hiện tượng tư thương không đầu tư đến tranh mua gây xáo trộn thị trường.
Niên vụ 2018 – 2019, huyện Hòa An tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất thuốc lá chất lượng cao đạt trên 40% tổng diện tích; phấn đấu tăng diện tích trồng thuốc lá lên 1.600ha, sản lượng đạt trên 4.000 tấn; các doanh nghiệp tổ chức hướng dẫn cải tạo lò sấy, tập huấn kỹ thuật, ứng vốn và  thu mua 100% sản phẩm trong vùng được giao theo hợp đồng đầu tư.
Với những đóng góp tích cực trong công tác tác sản xuất thuốc lá, tại hội nghị, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 7 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác sản xuất thuốc lá niên vụ 2017 – 2018.
                                                                                                                         Hoàng quyền
                                                                                                                    Đài TT – TH Hòa An