Thông báo lỗi

Notice: Undefined offset: 1 trong counter_get_browser() (dòng 70 của /home/caobang3/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Phụ nữ huyện Hòa An chung tay thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm

          Thời gian qua, công tác thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được các cấp hội phụ nữ trong toàn huyện Hòa An hưởng ứng và tham gia tích cực. Đặc biệt, thực hiện chủ đề năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam "Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm", các cấp hội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Qua đó, nâng cao nhận thức, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ, gương mẫu của cán bộ, hội viên, phụ nữ, góp phần thiết thực giải quyết các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
          Thị trấn Nước Hai là địa bàn trung tâm của huyện Hòa An, có chợ Nước Hai và nhiều hàng quán kinh doanh thực phẩm, ăn uống. Mỗi ngày đều diễn ra nhiều hoạt động trao đổi, mua bán và tiêu dùng số lượng lớn thực phẩm, do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước tình hình đó, cùng với sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể, Hội LHPN thị trấn Nước Hai luôn đi đầu trong việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và vận động hội viên thực hiện. Hàng năm, có 100% hội viên đăng ký thực hiện các nội dung của cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không 3 sạch"  gắn với đô thị văn minh. Phối hợp tổ chức cho hơn 120 hội viên, gia đình hội viên kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tham gia tập huấn và ký cam kết thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, vừa qua Hội LHPN thị trấn Nước Hai tổ chức ra mắt mô hình điểm "Chi hội phụ nữ thực hiện An toàn vệ sinh thực phẩm và xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, đô thị văn minh"  tại chi hội phụ nữ Tổ 1 Hoằng Bó. Tại buổi lễ ra mắt, 100% hội viên đăng ký thực hiện xây dựng gia đình 5 không 3 sạch gắn với đô thị văn minh, 15 hội viên đăng ký thực hiện An toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Nước Hai Hà Thị Thủy cho biết: Qua hoạt động này, Hội LHPN thị trấn Nước Hai tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên hãy là người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có lương tâm, người tiêu dùng thông thái trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời tiếp tục nhân rộng mô hình tới 100% chi hội phụ nữ trên địa bàn.
          Đến xóm Nà Tẻng, xã Hồng Việt những ngày này, chúng tôi bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ đang cần mẫn ủ phân, chăm sóc cho những luống rau tại tổ hợp tác sản xuất rau hữu cơ. Trước nhu cầu về thực phẩm sạch tăng cao, Hội LHPN xã Hồng Việt đã chỉ đạo chi hội các xóm có truyền thống trồng rau thực hiện mô hình điểm về trồng rau an toàn. Tuy nhiên, ban đầu triển khai gặp không ít khó khăn bởi khái niệm về rau hữu cơ còn rất lạ lẫm chưa nói đến chuyện sản xuất. Hội phụ nữ xã Hồng Việt đã cùng với các ban ngành, đoàn thể kiên trì vận động, giải thích cho từng hội viên những lợi ích của việc trồng rau hữu cơ như: không tiếp xúc với thuốc trừ sâu, hóa chất, bảo đảm sức khỏe cho chính người trồng và cả người tiêu dùng, môi trường cũng không bị ô nhiễm. Cùng với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là sự đầu tư của Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu, các hội viên đã được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, được cung cấp vật tư, phân bón đầy đủ, kịp thời và đã triển khai trồng 1,2 ha rau sạch sản xuất theo hướng hữu cơ ở xóm Nà Tẻng với sự tham gia của 16 hộ dân của 3 xóm: Nà Tẻng, Vò Rài, Dẻ Đoóng. Chị Trần Thị Màu, Tổ trưởng Tổ trồng rau hữu cơ xã Hồng Việt cho biết: Trồng rau hữu cơ đem lại nhiều lợi ích thiết thực vì việc không sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất rau cũng giúp bảo vệ sức khỏe của người trồng rau và không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. So với trồng lúa và trồng rau trước kia, mô hình rau an toàn đạt hiệu quả cao hơn. Đến nay, bà con đã thu hoạch được hơn 3 tấn rau các loại. Sản phẩm rau hữu cơ đã trở thành lựa chọn tin cậy của người dân địa phương và xuất hiện nhiều trên kệ hàng các cửa hàng thực phẩm an toàn ở thành phố.
          Thực hiện đề án 41 của Hội LHPN tỉnh Cao Bằng về "Tuyên truyền vận động phụ nữ Cao Bằng chuyển đổi hành vi thực hiện sản xuất - kinh doanh - tiêu dùng sản phẩm an toàn" và thực hiện chủ đề năm 2018 “ Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm”, Hội LHPN huyện Hòa An đã xây dựng kế hoạch triển khai đến 21/21 Hội cơ sở. Ngày 20/4/2018, Hội đã phối hợp với Trung tâm y tế, bưu điện  huyện Hòa An tổ chức lễ phát động “ phụ nữ Hòa An thực hiện sản xuất - kinh doanh - tiêu dùng  thực phẩm an toàn”; thi triển lãm ảnh “Phụ nữ với thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm" và thi trưng bày “Thực phẩm sạch” tại sân trung tâm thị trấn Nước Hai. Tại lễ phát động, đại diện 18 hộ kinh doanh sản xuất lên ký cam kết thực hiện sản xuất, kinh doanh tiêu dùng thực phẩm an toàn, có 22 gian hàng trưng bày thực phẩm, thu hút trên trên 600 người tham gia. Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tập huấn, truyền thông Đề án cho 54 học viên là Chủ tịch Hội LHPN 15 xã, thị trấn gồm Hoàng Tung, Đức Long, Công Trừng, Trương Lương, Bình Dương, Đại Tiến, Đức Xuân, Hà Trì, Ngũ Lão, Bình Long, Trưng Vương, Hồng Nam, Quang Trung, Lê Chung, thị trấn Nước Hai; chi hội trưởng vùng sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn và đại diện hộ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn trên địa bàn huyện. Tổ chức triển khai học tập và ký cam kết thực hiện tại huyện được 03 cuộc với 367 cán bộ, hội viên tham dự; tại chi hội được 267 cuộc với 7.056 lượt hội viên tham dự; phát hơn 1000 tờ rơi, treo khẩu hiệu trong tháng Hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm... Đồng chí Chu Phương Thanh, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hòa An cho biết: Thời gian tới, Hội LHPN huyện Hòa An tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động phụ nữ chuyển đổi hành vi sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn đạt hiệu quả; hướng dẫn các hộ gia đình phụ nữ sản xuất, kinh doanh ký cam kết sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn, thực hiện tốt Luật An toàn thực phẩm; chỉ đạo các xã thành lập mô hình điểm về an toàn thực phẩm... Phấn đấu đến năm 2021, 100% cán bộ, 90% hội viên phụ nữ được tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an toàn thực phẩm; 80% gia đình hội viên phụ nữ làm nghề trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ ban đầu được tiếp cận, cung cấp kiến thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó 60% trở lên cam kết thực hiện hành vi sản xuất, chăn nuôi, chế biến, kinh doanh sản phẩm đúng quy trình, bảo đảm ATTP; 100% Hội LHPN xã, thị trấn xây dựng và ra mắt được mô hình điểm về an toàn thực phẩm...
          Với sự nỗ lực của các cấp hội phụ nữ trong toàn huyện Hòa An, thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức, chuyển biến hành vi trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, để đẩy lùi tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, cần có sự chung tay vào cuộc của tất cả các ban ngành, đoàn thể và cả cộng đồng. Với vai trò là lực lượng chính trực tiếp tham gia sản xuất, mua, bán và quyết định lựa chọn nguồn thực phẩm trong mỗi bữa ăn gia đình, chị em phụ nữ hãy là hạt nhân tích cực vận động xã hội thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời là chủ thể tiên phong tham gia giải quyết vấn đề thay đổi nhận thức và hành vi trong thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
                                                                                          Phạm Hà
                                                                                Đài TT - TH Hoà An